Bệnh u mỡ

U mỡ

Chế độ dinh dưỡng luôn là điều quan trọng nhất của bất kỳ ai, đặc người với người mang bệnh, chẳng hạn như bệnh u mỡ. Nhưng trước khi hiểu về bệnh u mỡ nên ăn gì, không nên ăn gì, bạn cần nắm được các hiểu biết cơ bản về căn bệnh này. Cùng hiểu nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu của người mắc bệnh u mỡ qua các thông tin sau.

1. Bệnh u mỡ là gì? Nguyên nhân gây bệnh u mỡ?

U mỡ thực chất là một lượng chất béo, là khối u lành tính nhỏ nằm giữa da và lớp cơ trên cơ thể, lớp chất béo này được tích tụ trong nhiều ngày vì nhiều lí do, và thường xuất hiện nhất ở cổ, lưng, bụng, vai, cánh tay và đùi, và cũng có thể phát triển trong các bộ phận bên trong cơ thể như ruột. U mỡ là các khối u lành tính thường gặp nhất ở người trưởng thành.

Bệnh u mỡ có thể gặp ở cả nam và nữ trong mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở người trưởng thành, đặc biệt là ở phụ nữ trung niên.

U mỡ
U mỡ

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế thì bệnh u mỡ không thực sự có nguyên nhân trực tiếp gây bệnh, nhưng một số các yếu tố dưới đây là nguy cơ góp phần gây bệnh cao ở nhiều người:

  • Yếu tố di truyền:

Người trong gia đình có thành viên mắc bệnh u mỡ thì nguy cơ những thành viên khác trong gia đình mắc bệnh u mỡ là cao hơn nhiều lần so với các gia đình khỏe mạnh khác.

  • Người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ dễ mắc bệnh u mỡ hơn
  • Người thường xuyên sử dụng rượu bia, nhiều chất béo, nhiều đường:

Những người sử dụng thường xuyên rượu bia, có chế độ ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, nhiều đường cũng có khả năng mắc bệnh u mỡ cao hơn so với người bình thường có chế độ dinh dưỡng lành mạnh khác.

2. Dấu hiệu, triệu chứng bệnh u mỡ:

Bạn có thể nhận biết bệnh u mỡ, tự kiểm tra bản thân có mắc bệnh u mỡ hay không qua các triệu chứng sau đây:

  • Quan sát các u mềm xuất hiện dưới da

Nếu thấy xuất hiện những cục bướu, cục thịt tròn nhỏ cỡ hạt đậu 2-3cm, lớn nhất cũng chừng 7cm, sờ vào thấy mềm, không gây đau đớn và có thể mọc ở mọi vị trí trên cơ thể, phổ biến ở cẳng tay, cẳng chân, lưng, bụng và vùng cổ,…

Những khối u này khác với u nang, vì chúng khá mềm, khi bạn ấn ngón tay lên sẽ xẹp xuống tức khắc, rồi hồi lại trạng thái ban đầu, cũng có thể dịch chuyển dưới da.

Dấu hiệu bệnh u mỡ
Dấu hiệu bệnh u mỡ
  • Chú ý đến các cơn đau

Mặc dù vẫn biết u mỡ không gây đau, nhưng u mỡ cũng có thể gây đau đớn nếu mọc ở một số vị trí nguy hiểm, như u mỡ mọc ở gần dây thần kinh, hoặc do có nhiều mạch máu bên trong các khối u mỡ đó.

  • Chú ý đến sự phát triển của khối u

Khối u nằm dưới da càng lâu thì khả năng u mỡ phát triển kích thước theo thời gian càng lớn, nhưng loại u này phát triển rất chậm.

Nếu nhận thấy các khối u mềm, theo dõi thấy có phát triển kích thước, thì đó rất có thể là u mỡ, hãy đi gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Bệnh u mỡ là một căn bệnh u lành tính, không gây đau, không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng trầm trọng gì đến sức khỏe người mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể gây đâu đớn nếu khối u phát triển đè lên các dây thần kinh, mạch máu, và quan trọng là ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của người bệnh. Vậy nên nếu nằm trong các yếu tố nguy cơ, thấy các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh u mỡ kể trên, thì hãy tìm đến bác sĩ và xử lí sớm nhé!

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *