Hướng dẫn xử lý nước bể bơi

huong-dan-xu-ly-nuoc-be-boi-1

Nước bể bơi phải được xử lý để đảm bảo sạch sẽ, không có các chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, tảo và các mầm bệnh khác. Điều này không chỉ mang đến chất lượng nước bể bơi đạt chuẩn mà còn phù hợp cho người bơi lội sử dụng, không tác động xấu đến sức khỏe. Bài viết sau đây chúng tôi xin đề cập đến hướng dẫn xử lý nước bể bơi.

Thanh lọc nước

Nước bể bơi được xử lý bằng các bước tinh chế khác nhau bởi nước dùng trong bể bơi phải đáp ứng với các tiêu chuẩn quy định. Nước đầu tiên được vận chuyển từ bể bơi đến nhà máy lọc nước. Trong máy lọc nước, chúng sẽ chảy qua một bộ lọc loại bỏ các loại rác thô như tóc, rác, lá cây , loại bỏ các chất ô nhiễm từ nước. Sau đó, một chất flocculant được thêm vào, làm cho colloids nhỏ hơn để liên kết với nhau. Các keo là những hạt vật chất hữu cơ có thể nhìn thấy được, ví dụ như các mô da và các sợi dệt. Nhóm các chất gây ô nhiễm này sẽ bị các chất keo tụ gắn kết lại thành những cục chất bẩn giúp cho việc thanh lọc nước bể bơi trở nên dễ dàng hơn.

huong-dan-xu-ly-nuoc-be-boi
Thanh lọc nước bể bơi là tiêu chí xử lý nước bể bơi đầu tiên cần thực hiện

Các thông số chỉ ra sự hiện diện của các hạt không phân giải là độ đục của nước và nhu cầu của kali Permanganat (KMnO 4 ). Kali Permanganat được sử dụng như là một chỉ thị về sự oxy hóa chất hữu cơ. Các hạt nổi được lấy ra từ nước trong một cát lọc. Bộ lọc cát được láng lại theo định kỳ. Cuối cùng, các chất gây ô nhiễm được thải vào cống rãnh.

Thanh lọc nước là yếu tố đầu tiên của toàn bộ các thao tác xử lý nước bể bơi bởi nó quyết định chất lượng đầu vào của nước.

Khử trùng nước

Sau khi nước bể bơi được đưa vào bể vận hành thì sẽ được khử trùng để đảm bảo chất lượng và độ an toàn, khử khuẩn của nước bể bơi.

Các vi sinh vật sống trong môi trường tự nhiên, không khí, nước và chính người bơi dưới bể bơi. Mỗi người bơi thêm từ 1.000.000 đến 1.000.000.000 vi sinh vật vào trong nước. Chính nước cũng chứa vi sinh vật. Sau khi oxy hóa, một chất khử trùng phải được thêm vào nước để diệt vi sinh vật gây bệnh.

huong-dan-xu-ly-nuoc-be-boi-1
Khử trùng nước bể bơi bằng clo

Đây là điều quan trọng mà bất cứ bể bơi nào khi vào hoạt động cũng được hướng dẫn xử lý nước bể bơi, khử trùng bể bơi.

Các chất khử trùng dùng để khử trùng nước bể bơi phải đáp ứng được một số nhu cầu. Chúng phải vô hại và không gây kích ứng đối với người bơi lội và người tham gia. Chúng phải hoạt động với nồng độ nhỏ và duy trì hoạt động của chúng trong một thời gian dài.

huong-dan-xu-ly-nuoc-be-boi-2
Khử trùng nước bể bơi giúp chất lượng nước bể bơi tốt hơn, an toàn và thân thiện

Ngược lại với các chất tẩy uế để xử lý bể bơi phải hoạt động trong bể bơi, bởi vì sự ô nhiễm và vi sinh vật gây bệnh sẽ liên tục bổ sung vào nước do chính hoạt động bơi lội và sự vận hành của bể bơi, tác động của môi trường. Do đó nước phải duy trì nồng độ chất khử trùng dư. Chất khử trùng phải được kiểm tra và đo lường một cách dễ dàng và phải an toàn khi sử dụng.

Thông thường hướng dẫn xử lý nước bể bơi, thao tác khử trùng nước thường được dùng là chất clo. Đây là chất khử trùng phổ biến, khá hiệu quả và rẻ tiền. Ở một số nước, natri hypochlorite được sử dụng cho cả quá trình oxy hóa và khử trùng bể bơi. Khi được thêm vào nước, natri hypochlorite làm tăng giá trị pH. Tốt hơn là nên sử dụng clo như chất khử trùng và chất oxy hoá ở pH 6,5. Thông thường, axit được thêm vào để làm giảm giá trị pH.

Xử lý nước bể bơi bị rêu tảo

Rêu và tảo là những cây nhỏ phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, bao gồm cả bể bơi. Có một số loại tảo khác nhau thường thấy trong các bể, bao gồm xanh lá cây, mù tạt và đen. Phương pháp loại bỏ tảo trong bể bơi phụ thuộc vào loại bạn đang xử lý.

Tảo xanh lá cây có màu xanh lá cây, chúng trôi nổi trong nước, và chúng có thể được chải sạch trên tường, thành bể bơi thông qua các dụng cụ cọ rửa một cách dễ dàng. Tảo mù tạt có màu vàng-xanh lá cây hoặc nâu, chúng trông giống cát hoặc đất, và chúng dính vào sàn và các bức tường của bể bơi. Tảo đen cũng được tìm thấy ở hai bên và dưới cùng của hồ bơi, và sẽ giống như những chấm đen trên bề mặt.

huong-dan-xu-ly-nuoc-be-boi-3
Nước bể bơi đạt chuẩn

Trước tiên để xử lý nước bể bơi rêu tảo chúng ta cần Thử nghiệm và điều chỉnh pH của bể bơi. Một trong những nguyên nhân chính của tảo phát triển trong bể là nếu độ pH của nước quá cao, vì điều này ngăn ngừa chlorine giết chết tảo. Lấy một ít nước từ hồ bơi và kiểm tra mức độ pH với một bộ dụng cụ thử nghiệm.

Để làm giảm độ pH, thêm một số axit muriatic hoặc natri bisiarphat. Để tăng độ pH, thêm natri cacbonat. PH lý tưởng cho nước hồ bơi là từ 7,2 đến 7,6.

Cách tốt nhất để loại bỏ tảo xanh là với sự kết hợp giữa sốc và chất tảo, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để cân bằng độ pH của nước đầu tiên. Cường độ sốc sẽ phụ thuộc vào lượng tảo ở đó:

Đối với tảo xanh lục nhạt, tăng gấp đôi sốc bằng cách thêm 2 pound (907 g) sốc cho mỗi 10.000 galông nước (37.854 L)

huong-dan-xu-ly-nuoc-be-boi-4
Bể bơi nhiễm tảo lục

Đối với tảo xanh đậm, tăng gấp ba lần sốc bằng cách cho thêm 3 kg (1.36 kg) sốc cho mỗi 10.000 galông nước (37.854 L)

Đối với tảo lục, tăng gấp bốn lần hồ bằng cách thêm 4 kg (1,81 kg) sốc cho mỗi 10.000 galông nước (37.854 L)

Để đảm bảo rằng bạn loại bỏ tất cả các tảo chết từ hai bên và dưới cùng của bể bơi, bạn cần đánh lại toàn bộ bề mặt của bể bơi bằng bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi. Chải chậm và triệt để để đảm bảo chải đều mọi bề mặt của bể bơi. Điều này sẽ ngăn không cho tảo phát triển trở lại.

Trên đây là hướng dẫn xử lý nước bể bơi cho các trường hợp thanh lọc, khử trùng và xử lý rêu tảo. Ngoài ra bể bơi còn có các vấn đề về xử lý nước như đục nước, nước có vị tanh … Để được biết thêm hướng dẫn xử lý nước bể bơi vui lòng liên hệ Hoabico. Hoặc truy cập bài viết : Xử lý nước bể bơi của chúng tôi để đọc thêm thông tin chi tiết

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *