Sự thật “kinh hoàng” về hiện tượng bóng đè khi ngủ

Hiện tượng bóng đè được coi như một trong những  nỗi ám ảnh khủng khiếp sau mỗi giấc ngủ. Cùng khám phá những sự thật kinh hoàng đằng sau hiện tượng này.

su-that-kinh-hoang-ve-hien-tuong-bong-de-khi-ngu

1. Nó gần giống như bạn thức dậy sau khi chết

Theo Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và nghiên cứu sinh tại Học viện Sleep Medicine của Mỹ Michael Breus: Hầu hết mỗi bệnh nhân sau khi bị hiện tượng bóng đè như bạn vừa thức dậy sau khi chết. Lúc đó hầu như tâm trí của bạn hoàn toàn tỉnh táo nhưng cơ thể như vừa mắc kẹt và bị đè nặng bởi 1 vật gì đó.

2. Nó đáng sợ hơn một cơn ác mộng

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Breus những cơn bóng đè đáng sợ hơn rất nhiều những cơn ác mộng. Nó làm cho bạn có những hành động rất đáng sợ. Bởi trên thực tế khi bạn đi vào giấc ngủ, hệ thần kinh của bạn đã được nghỉ ngơi và gần như tê liệt. Hiện tượng bóng đè làm cho hệ thần kinh của bạn đi ngược lại với nguyên tắc đó. Chính vì vậy những người bị bóng đè thường có những hiện tượng giống 1 người “điên”.

3. Nó có thể xảy ra khi bạn ngủ và cả khi bạn thức dậy

Hiện tượng này có thể xảy đến trong 2 trạng thái: khi hệ thần kinh đang tê liệt khi ngủ và cũng có thể có xảy đến khi bạn đã thức giấc.

Sự thật đằng sau hiện tượng bóng đè khiến bạn cảm thấy rùng mình

su-that-kinh-hoang-ve-hien-tuong-bong-de-khi-ngu-2

4. Nó có thể gây ra những ảo giác

Hiện tượng này không mang đến cho bạn những hình ảnh mờ ảo như những giấc mơ mà nó là những hình ảnh mà bạn có thể cảm nhận được cả bằng thính giác và thị giác. Nguyên nhân của hiện tượng này vì bóng đè có thể xảy đến ngay cả khi bạn mở mắt.

5. Bạn không thể tự đánh thức mình

Có nhiều bệnh nhân khi mắc phải hiện tượng bóng đè họ có thể cử động được ngón chân nhưng lại không thể làm cử động những bộ phận khác trong cơ thể của mình. Bạn sẽ rơi vào tình trạng như bị ai đó kéo lại mà không thể giải thoát cho mình.

6. Đây là hiện tượng hết sức tự nhiên và có thể xảy ra đối với bất kì ai, nhưng nó phổ biến nhất đối với những bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần

Hiện tượng này đi vào giấc ngủ hoàn toàn tự nhiên và có thể xảy ra đối với bất kì ai. Nó sẽ xảy đến với những trạng thái khác nhau ở mỗi người và thường xảy ra ở một giai đoạn khác nhau của cuộc sống.

Theo một cuộc nghiên cứu hiện tượng này xảy ra nhiều nhất ở sinh viên và bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần.

7. Nó có thể “cướp trắng” giấc ngủ của bạn

Theo Breus nó sẽ làm tổn hại rất lớn đến sức khỏe của bạn. Thời gian ngủ bị giảm sút dẫn đến việc bị mất nhiều sức sẽ dẫn đến việc tê liệt và rối loạn giấc ngủ.

8. Hãy có những biện pháp phòng tránh hiện tượng bóng đè để có thể ngủ được lâu và sâu giấc hơn

Mất ngủ có thể được đo bằng số lượng và chất lượng. Vì vậy, hiện tượng bóng đè sẽ làm tổn hại rất nhiều đến giấc ngủ của bạn. Theo Breus việc thở không đều, ăn uống quá nhiều vào buổi tối cũng là nguyên nhân dẫn đến bóng đè.

9. Nhưng… trên thực tế chưa xác định được những nguyên nhân chính xác của hiện tượng này

Stress, trầm cảm, sử dụng thuốc thường xuyên đều là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bóng đè. Tuy nhiên khi tiến hành những cuộc nghiên cứu trên nhiều người thì lại không có kết quả chính xác nguyên nhân của bóng đè.

10. Đã có rất nhiều người cố gắng tìm ra đáp án cho hiện tượng này

Những cuộc nghiên cứu về bóng đè bắt đầu được thực hiện từ thế kỷ 10. Các cuộc nghiên cứu lâm sàng được tiến hành bởi một bác sĩ người Hà Lan vào năm 1664 trên cơ thể của một người phụ nữ 50 tuổi. Nó được cho là gây ra do một con quỷ cho đến thế kỷ 19. Vào thời điểm đó hiện tượng bóng đè được gọi là “giấc ngủ thất bại” và đến nay nó được gọi là “tê liệt giấc ngủ”.

Nguồn: blogtamsu.vn

 

 

Loading...
Loading...