Xuất hiện khối u dưới da là bệnh gì

Xuất hiện khôi u dưới da là bệnh gì

1. Khối u dưới da là bệnh gì?

Đây là dấu hiệu của một số bệnh do sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện nổi cục nhỏ dưới da, kích thước của chúng cũng đa dạng, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Vị trí thường gặp là nổi cục ở sau gáy, cánh tay, lưng, bụng,…

Đặc điểm của những khối u này là chúng rất mềm, khi sờ vào cảm giác như cao su và có thể di chuyển dưới lớp da. Hình dạng của các khối cũng rất đa dạng, thường thì sẽ lan rộng theo chiều ngang tuy nhiên ở những vị trí nhiều mỡ và có nhiều điều kiện phát triển, chúng có thể lan theo chiều sâu.

Xuất hiện khôi u dưới da là bệnh gì
Xuất hiện khôi u dưới da là bệnh gì

Khi xuất hiện khối u dưới da, người bệnh có thể bị bệnh u mỡ, bướu mỡ, u nang, u xơ, bệnh ung thư nguyên phát hay do di căn từ các bộ phận khác…Mỗi bệnh lại có triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau. Nếu là u và bướu thì chúng là những khối u lành tính có thể không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít đến người bệnh. Tuy nhiên cũng không nên chủ quan vì khối u có thể biến chứng thành ác tính hoặc di căn đến những cơ quan nội tạng gây nguy hiểm.

Những khối u dưới da thường rất khó nhận biết trong giai đoạn đầu vì chúng phát triển rất chậm, thậm chí còn không phát triển. Người bệnh chỉ phát hiện chúng khi đi kiểm tra hoặc khi khối u đã lớn.

2. Những khối u này có nguy hiểm không?

Đa phần những khối u dưới da là lành tính, tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan vì khi để lâu chúng có thể phát triển lớn gây mất thẩm mỹ hoặc di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc biệt khi chúng chèn ép các mạch máu lớn, các dây thần kinh gây nên những cơn đau, khó thở hoặc suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Khối u có thể nhận biết được bằng cách sờ
Khối u có thể nhận biết được bằng cách sờ

Nếu gặp phải những khối u này bạn nên quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Vì rất có thể chính những thói quen hàng ngày của bạn như uống rượu bia, ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều chất béo, đường,…là nguyên nhân gây bệnh.

3. Cách điều trị khối u dưới da.

Để điều trị những khối u này, bạn không nên tự ý điều trị mà cần đến bác sĩ để chẩn đoán loại u, xác định vị trí và kích thước của khối u.

Cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là mổ bóc tách khối u. Bệnh nhân chỉ cần phải gây tê là có thể tiến hành. Nhất là những khối u lớn, phương pháp này có thể dễ dàng loại bỏ được hoàn toàn khối u mà không lo tái phát.

Người bệnh nên gặp bác sĩ ngay nếu có triệu chứng khối u dưới da
Người bệnh nên gặp bác sĩ ngay nếu có triệu chứng khối u dưới da

Với những khối u nhỏ, có thể điều trị bằng phương pháp hút mỡ hoặc dùng tia năng lượng lớn để đốt cháy mỡ. Tuy nhiên phương pháp này lại không triệt để và dễ tái phát.

Khi xuất hiện khối u dưới da, dù là một triệu chứng nhỏ, người bệnh tốt nhất nên đi khám để được chẩn đoán chính xác loại bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Nguồn: cẩm nang sức khỏe

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *